Tin tức - Sự kiện

Các tin khác >

Hiểu và áp dụng các khuyến nghị UPR cho Việt Nam

Sáng ngày 20/5/2019, tại Hà Nội, Không gian Nhân quyền (HRS, thành lập tháng 7/2016, với thành viên là các cá nhân, tổ chức quan tâm và hoạt động nhằm thúc đẩy, bảo vệ nhân quyền) đã tổ chức một phiên làm việc mở về các khuyến nghị UPR lần 3 với chủ đề “Hiểu và áp dụng các khuyến nghị UPR cho Việt Nam”, với sự tham gia của hơn 30 đại biểu đến từ nhiều địa phương.

» Chi tiết
Khoá họp 40 Hội đồng Nhân quyền LHQ khai mạc

Ngày 25/2, khóa họp lần thứ 40 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc khai mạc tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sĩ). Trong phiên khai mạc khóa họp có sự tham dự của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc Maria Fernanda Espinosa Garces, Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền Michelle Bachelet. Đoàn Việt Nam do Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva, làm Trưởng đoàn. Khóa họp thường kỳ lần này của HĐNQ sẽ diễn ra trong 4 tuần (25/2 đến 22/3/2019).

» Chi tiết
Việt Nam báo cáo UPR lần 3 tại Hội đồng Nhân quyền LHQ

Nhóm làm việc về Kiểm điểm định kỳ phổ quát (UPR) của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, tại Phiên họp thứ 32, diễn ra từ 21/01 đến 01/02/2019, đã rà soát tình hình nhân quyền tại 14 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao dẫn đầu và bao gồm đại diện của 11 Bộ, ngành liên quan.

» Chi tiết

PHÁP LUẬT VIỆT NAM

Các tin khác >

UB Nhân quyền LHQ kết luận về Việt Nam

UB Nhân quyền LHQ, cơ quan giám sát việc thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (ICCPR) đã xem xét việc báo cáo của đoàn nhà nước Việt Nam vào ngày 11 và 12 tháng 3 năm 2019. Ngày 25 tháng 3 năm 2019, Ủy ban đã thông qua các nhận xét kết luận. Trong đó, Ủy ban yêu cầu Nhà nước nộp báo cáo định kỳ tiếp theo trước ngày 29 tháng 3 năm 2023. Dưới đây là toàn văn báo cáo (bản dịch của HRS):

» Chi tiết
UB LHQ nhận xét về thực thi Công ước chống tra tấn tại Việt Nam

Ủy ban chống tra tấn LHQ đã xem xét báo cáo đầu tiên của Việt Nam tại các cuộc họp vào ngày 14 và 15/11/2018. Ủy ban đã thông qua bản Nhận xét kết luận vào ngày 29/11/2018.

» Chi tiết
Luật An ninh mạng 2018 và việc thi hành

Ngày 9/10/2018, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức họp ban soạn thảo, tổ biên tập xây dựng các nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật An ninh mạng. Ba dự thảo văn bản sẽ được trình Chính phủ gồm: Nghị định quy định chi tiết về trình tự, thủ tục áp dụng một số biện pháp bảo vệ an ninh mạng; Nghị định quy định chi tiết một số điều trong Luật An ninh mạng và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành danh mục hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.

» Chi tiết

PHÁP LUẬT QUỐC TẾ

Các tin khác >

Bảo vệ Tự do biểu đạt trực tuyến - trung tâm của Tự do Internet

Quyền tự do biểu đạt trực tuyến, có vai trò thiết yếu đối với các cá nhân và cộng đồng, đang gặp nhiều thách thức trên khắp thế giới. Cuộc tranh đấu của người dân bảo vệ quyền cơ bản này là những nỗ lực có tính chất sinh tồn. Trong bài viết này, tác giả phân tích khái quát về: 1) Khuôn khổ pháp lý quốc tế bảo vệ quyền tự do biểu đạt trên Internet; 2) Một số thách thức đối với việc thực thi tự do biểu đạt trên Internet trên thế giới hiện nay.

» Chi tiết
Quyền của người cao tuổi

Cách tiếp cận dựa trên quyền đối với người cao tuổi ngày càng được quan tâm hơn, trong bối cảnh số lượng người cao tuổi ngày càng gia tăng tại mọi quốc gia trên thế giới. Với cách tiếp cận này, người cao tuổi (older person/ people) từ vị trí là người tiếp nhận thụ động sự chăm sóc, hưởng “an sinh xã hội” trở thành chủ thể tích cực của các quyền. Khuôn khổ quốc tế pháp lý bảo vệ quyền của người cao tuổi dù đã dần hình thành, nhưng hiện vẫn còn khá yếu. Đến nay, chưa có một điều ước toàn cầu nào để bảo vệ riêng nhóm này.

» Chi tiết
Quyền của người nước ngoài

Cùng với tiến trình toàn cầu hóa, xung đột vũ trang và nghèo đói hiện diện ở nhiều quốc gia đã dẫn đến sự gia tăng của việc dịch chuyển dân cư qua biên giới quốc gia, các vấn đề liên quan đến người nước ngoài ngày được quan tâm, thảo luận nhiều hơn từ các góc độ pháp lý, kinh tế, xã hội và văn hóa. Tuy nhiên, còn rất nhiều vấn đề đang đặt ra đối với việc thực thi quyền của người nhập cư, người nước ngoài trên thế giới. Các vi phạm nổi bật đối với nhóm người này là bị kỳ thị, phân biệt đối xử, bị gạt ra bên lề xã hội, không được hưởng các quyền con người cơ bản nhất, cũng như thiếu cơ chế bảo vệ quyền.

» Chi tiết

CÁC NHÂN QUYỀN CƠ BẢN

Các tin khác >

Quyền riêng tư trên Internet

Internet ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống nhân loại, có vai trò tích cực thúc đẩy dân chủ, tự do và các quyền con người. Cạnh đó, Internet đặt ra nhiều vấn đề, thách thức, trong đó có những thách thức liên quan đến việc bảo vệ quyền riêng tư của cá nhân. Bài viết này phân tích sơ bộ khuôn khổ pháp lý toàn cầu về quyền riêng tư trên Internet, thực tiễn xung đột giữa bảo vệ quyền riêng tư với an ninh công cộng tại một số quốc gia, và nêu bật một khoảng trống pháp lý ở Việt Nam bảo vệ chống lại sự xâm phạm quyền riêng tư trên không gian Internet, đặc biệt là việc giới hạn quyền chưa được quy định đầy đủ trong luật, trái với nguyên tắc nêu tại Hiến pháp 2013 “quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật” (Khoản 2, Điều 14).

» Chi tiết
SỐ 29 - QUYỀN HƯỞNG TRẬT TỰ XÃ HỘI

Theo Điều 28 Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền (UDHR) thì mọi người đều có quyền hưởng một trật tự xã hội và quốc tế (entitled to a social and international order).

» Chi tiết
SỐ 23 - QUYỀN NGHỈ NGƠI

Theo Điều 24 Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền (UDHR) thì mọi người đều có quyền nghỉ ngơi và thư giãn (right to rest and leisure).

» Chi tiết

VĂN HOÁ - LỊCH SỬ

Các tin khác >

Nobel Hòa bình 2018

Ngày 10/12/2018, tại thủ đô Oslo, Na Uy, Giải thưởng Nobel Hòa bình đã được trao tặng cho bác sĩ Denis Mukwege, người Congo, và cô Nadia Murad, người Iraq, vì những nỗ lực của họ chống lại bạo lực tình dục.

» Chi tiết
Quan niệm của Phan Bội Châu về dân quyền

Tháng 12 năm 2017, nhiều hoạt động kỷ niệm 150 năm ngày sinh Phan Bội Châu (1867 – 1940) đã được tổ chức tại nhiều địa phương. Trong đó có Hội thảo quốc tế "Chí sỹ Phan Bội Châu - bác sỹ Asaba Sakitaro và quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản" được tổ chức tại Nghệ An, quê hương của nhà cách mạng. Chúng tôi xin được giới thiệu một số nội dung tư tưởng của Phan Bội Châu về dân quyền bằng việc đăng lại đây một bài viết trên Tạp chí Triết học cách nay tròn 10 năm (2008), của TS. Nguyễn Văn Hòa (ĐH Huế).

» Chi tiết
20 NĂM TUYÊN NGÔN NGƯỜI BẢO VỆ NHÂN QUYỀN

Ngày 1/12/1998, Tuyên ngôn về người bảo vệ nhân quyền được Liên Hợp quốc thông qua. Văn kiện này là một cột mốc trong tiến trình lịch sử của phong trào nhân quyền, khẳng định tính chính đáng của quyền bảo vệ nhân quyền của mọi cá nhân và tổ chức.

» Chi tiết

QUYỀN CỦA CÁC NHÓM XÃ HỘI

Các tin khác >

TƯ LIỆU NGHIÊN CỨU BÌNH ĐẲNG GIỚI & NỮ QUYỀN

Quyền phụ nữ & bình đẳng giới có mối quan hệ chặt chẽ. Ở đây chúng tôi giới thiệu một số tư liệu căn bản:

» Chi tiết
KHÁI QUÁT VỀ QUYỀN CỦA CÁC NHÓM XÃ HỘI DỄ BỊ TỔN THƯƠNG

Các nhóm xã hội dễ bị tổn thương (vulnerable groups) là khái niệm dùng để chỉ các cộng đồng, nhóm người có vị thế về chính trị, kinh tế hoặc xã hội thấp hơn đa số, khiến họ có nguy cơ cao hơn bị bỏ quên hay bị vi phạm quyền. Bởi vậy, họ cần được chú ý bảo vệ đặc biệt so với những nhóm, cộng đồng người khác. Trong số các nhóm dễ bị tổn thương gồm có:

» Chi tiết

HIẾN PHÁP

Các tin khác >

Hiến pháp để làm gì?

Trong khi có những quy định tại các Luật hoặc Nghị định bị coi là trái với hiến pháp/ vi hiến, việc thiếu hụt một cơ chế bảo hiến bằng tư pháp (tòa bảo hiến) vẫn là một điều nhức nhối với các luật gia Việt Nam muốn thúc đẩy công bằng xã hội.

» Chi tiết
HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG BẦU CỬ QUỐC GIA

Ngày 12/12/2015, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã họp Phiên thứ nhất tại trụ sở Quốc hội, Hà Nội dưới sự chủ tọa của Chủ tịch Quốc hội - Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

» Chi tiết
Hiến pháp: Triệu góp ý và một bản dự thảo

Trong ba tháng qua, việc góp ý xây dựng Hiến pháp đã thực sự trở thành một cuộc vận động cho quyền con người và dân chủ. Người dân đang lên tiếng đòi lại quyền lập hiến về mình. Giữa tháng 4 này, Ủy ban Thường vụ Quốc Hội đã xem xét bản Dự thảo mới (ngày 11/4/2013) với nhiều sửa đổi khá tích cực. Xin giới thiệu đến bạn đọc một góc nhìn của tác giả Lê Nhung (Vietnamnet, ngày 3/4) về những diễn biến vừa qua.

» Chi tiết

GIÁO TRÌNH – SÁCH

Các tin khác >

DOANH NGHIỆP VÀ QUYỀN CON NGƯỜI

Sách "Doanh nghiệp và quyền con người: Một số vấn đề cơ bản", Nxb. Trí Thức, 2017, giới thiệu các chuẩn mực và cơ chế quốc tế, các vấn đề căn bản liên quan đến trách nhiệm của doanh nghiệp và nhà nước về quyền con người.

» Chi tiết
SÁCH VỀ CƠ QUAN NHÂN QUYỀN QUỐC GIA

Tại các diễn đàn quốc tế, nhà nước Việt Nam đã một số lần đưa ra cam kết về việc thành lập Cơ quan Nhân quyền Quốc gia. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa có một phương án cụ thể nào được trình bày chính thức để công chúng, truyền thông và Quốc hội thảo luận.

» Chi tiết
Một số nghiên cứu mới về Xã hội dân sự Việt Nam

Trong bối cảnh xã hội Việt Nam đang chuyển đổi nhanh chóng, đóng góp của các tổ chức XHDS đối với thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người ngày càng đa dạng và hiệu quả hơn. Việc hiểu biết đầy đủ hơn về hiện trạng XHDS, những lĩnh vực, phương thức hoạt động của các tổ chức XHDS, các khó khăn, thách thức mà XHDS đang đối diện hiển nhiên là rất cần thiết.

» Chi tiết

NGHIÊN CỨU & GIÁO DỤC

Các tin khác >

Giáo dục nhân quyền trong hệ thống chính quy

Tháng 9/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định Phê duyệt Đề án đưa nội dung quyền con người vào chương trình giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân. Quyết định số 1309/QĐ-TTg ngày 05 tháng 9 năm 2017 có nội dung cụ thể như sau:

» Chi tiết
Tuyển cộng tác viên

Nhóm nghiên cứu, giáo dục về quyền con người chúng tôi hiện đang tìm tình nguyện viên để thực hiện một số công việc dịch thuật, biên soạn tài liệu pháp luật về quyền con người.

» Chi tiết
Đề cương môn học Nhân quyền - ĐHQGHN

Môn "Lý luận và Pháp luật về Quyền con người" trở thành môn học chính thức tại Khoa Luật - ĐHQGHN kể từ năm học 2014 - 2015.

» Chi tiết

CHỐNG TRA TẤN

Các tin khác >

CÁC QUY TẮC TỐI THIỂU VỀ ĐỐI XỬ VỚI TÙ NHÂN

"Các quy tắc tối thiểu về đối xử với tù nhân" được thông qua tại Cuộc họp lần thứ nhất của Liên Hợp Quốc về Ngăn ngừa Tội phạm và Đối xử với Người phạm tội, tổ chức tại Geneva năm 1955, và được Hội đồng Kinh tế - Xã hội phê chuẩn vào năm 1957 và năm 1977. Trong năm 2013, Báo cáo viên đặc biệt về chống tra tấn của Liên Hợp Quốc Juan E.Mesndez tiếp tục khẳng định bộ quy tắc này vẫn có giá trị nền tảng trong việc bảo vệ quyền của những người bị cầm tù, dù cần có thêm những cập nhật về nội dung. Các quy tắc này có giá trị như "luật mềm" đối với các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc.

» Chi tiết
Về việc Việt Nam ký Công ước chống tra tấn (CAT, 1984)

Ngày 7/11/2013, tại trụ sở chính của LHQ ở New York (Mỹ), Đại sứ Lê Hoài Trung đã thay mặt Chính phủ Việt Nam ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tra tấn và trừng phạt hoặc đối xử tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ nhục khác (gọi tắt là Công ước chống tra tấn).

» Chi tiết
CAT VÀ HOA KỲ

Liên Hợp quốc, trong đó có Cao ủy Nhân quyền Navi Pillay, nhiều lần đã kêu gọi Hoa Kỳ đóng cửa trại giam tại Vịnh Guantanamo, vì việc giam giữ không xét xử, cũng như giam giữ hà khắc là trái với luật pháp quốc tế. Trong tháng 5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama hứa sẽ có thêm hành động để đóng cửa trại giam ở Vịnh Guantanamo, Cuba. Tuy nhiên, Hạ viện Mỹ tiếp tục không đồng ý cho Tổng thống đóng cửa trại giam. Dưới đây là một bài phân tích liên quan đến tra tấn từ góc độ pháp lý quốc tế và pháp luật Hoa Kỳ của một luật sư nhằm tư vấn cho các dân biểu Quốc hội.

» Chi tiết