Nhân vật năm 2011 của Time: Người biểu tình
Tuần qua, tạp chí danh tiếng Time (Mỹ) đã thông báo kết quả bình chọn “Người biểu tình” (PROTESTER) là nhân vật của năm 2011. Giải thích về sự lựa chọn này, tạp chí cho rằng trong năm 2011 mọi lục địa trên toàn cầu, khắp Trung Đông đến châu Âu và Mỹ, đều chứng kiến một làn sóng nổi dậy chưa từng thấy. Những người biểu tình đã xác lập lại sức mạnh của con người trên thế giới và tái định hình nền chính trị toàn cầu.


“Họ bất bình, họ đòi hỏi, họ không tuyệt vọng thậm chí cả khi họ bị đáp trả bằng hơi cay hay những viên đạn. Họ đã hiện thực hóa niềm tin rằng hành động của mỗi cá nhân có thể tạo ra sự thay đổi lớn lao”,
tổng biên tập Time Rick Stengel nói.

Theo Time, “Trước đây, không ai có thể nghĩ rằng khi một người Tunisia bán hoa quả rong tự thiêu ở quảng trường ở một thành phố gần như không có tên trên bản đồ, anh sẽ làm khởi phát những cuộc biểu tình mà cuối cùng hạ bệ các nhà độc tài ở Tusinia, Ai Cập và Libya, làm rung chuyển chế độ ở Syria, Yemen và Bahrain.

Người ta cũng không thể ngờ rằng, tinh thần đấu tranh đó sẽ khích lệ người Mexico đứng lên chống lại sự kinh hoàng của các tập đoàn ma túy, người Hy Lạp biểu tình chống những nhà lãnh đạo thiếu trách nhiệm, người Mỹ chiếm không gian công cộng để phản đối bất bình đẳng thu nhập, người Nga tụ họp chống chuyên quyền tham nhũng. Những người biểu tình hiện có mặt ở nhiều nước với tổng dân số ít nhất 3 tỷ, và từ “phản đối” xuất hiện trên báo in và trực tuyến năm nay nhiều hơn bất kỳ giai đoạn nào trong lịch sử.

Liệu đó có phải là chỉ dấu toàn cầu về sự thất vọng?

Dường như ở khắp nơi, người ta nói rằng họ đã chịu đựng đủ...”

Hàng năm tạp chí Time bình chọn Nhân vật của năm với tiêu chí là người có ảnh hưởng lớn đến các sự kiện trong năm, cho dù về mặt tích cực hay tiêu cực. Năm ngoái, 2010, giải thưởng này thuộc về Mark Zuckerberg, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành mạng xã hội Facebook.

 


Các tin khác: