Chuyên gia LHQ về chống tra tấn trình bày tại Hội thảo Bộ Ngoại giao
Ngày 6 tháng 6, Bộ Ngoại giao Việt Nam với sự hỗ trợ của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP)đã tổ chức Hội thảo chủ đề “Công ước chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người”.


Ông Manfred Nowark - Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về chống tra tấn (2004-2010), Giáo sư Đại học Viên (Áo) - đã có bài giới thiệu về Công ước chống tra tấn (CAT), Nghị định thư tùy chọn (OP-CAT) và nhiều vấn đề liên quan. Ông Nowak đã phân tích các nghĩa vụ của quốc gia thành viên CAT như: ngăn ngừa hành vi tra tấn, điều tra các cáo buộc tra tấn, đưa thủ phạm tra tấn ra trước công lý, thực hiện bồi thường thỏa đáng cho nạn nhân tra tấn...

Dù đã có hơn 150 quốc gia là thành viên của CAT, hành vi tra tấn vẫn diễn ra ở mức độ nghiêm trọng tại nhiều quốc gia. Việt Nam đã ký (tháng 11/2013) và đang nghiên cứu, triển khai các thủ tục để phê chuẩn công ước này.

Hội thảo cũng là dịp để các đại biểu trong và ngoài nước thảo luận những vấn đề liên quan đến tiến trình gia nhập CAT của Việt Nam, cũng như các hướng cơ bản để cải thiện tình hình thực tiễn. Đại diện của nhiều bộ (Công an, Quốc phòng, Tư pháp, Ngoại giao, Lao động...), cũng như công an, viện kiểm sát một số địa phương, cơ sở nghiên cứu, giáo dục đã tham dự hội thảo.

Kể từ sau khi ký CAT vào cuối 2013, có lẽ đây là một sự kiện đáng kể nhất thể hiện sự quan tâm từ phía nhà nước đối với lĩnh vực chống tra tấn và đối xử tàn ác, vô nhân đạo.

K. T


Các tin khác: