Chuyên gia độc lập LHQ về nhân quyền và đói nghèo kết thúc chuyến thăm Việt Nam
Bà Magdalena Sepulveda, Chuyên gia độc lập của Liên hợp quốc về nhân quyền và đói nghèo vừa kết thúc chuyến thăm Việt Nam từ ngày 23 đến 31/8/2010.

Bà Magdalena Sepulveda (luật sư người Chi-lê), cho rằng với một xuất phát điểm thấp và điều kiện tự nhiên, khí hậu khó khăn, chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, Việt Nam đã đạt được những thành tựu ấn tượng về xóa đói giảm nghèo.

Bà chuyên gia cho biết nhiều người dân được hỏi cho rằng cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng đã được cải thiện nhiều so với trước đây.

Bà đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam đã nhận thức rõ về các khó khăn, thách thức đang gặp phải và đã áp dụng nhiều chính sách, cơ chế hỗ trợ người dân thoát nghèo, trong đó có các chương trình 134, 135... Vấn đề an sinh xã hội đã được quan tâm trong khuôn khổ Chiến lược Phát triển kinh tế-xã hội 2011-2020

Chuyên gia độc lập cũng nhấn mạnh Việt Nam cần tiếp tục tăng cường những chính sách, cơ chế và biện pháp hiệu quả nhằm xử lý những thách thức này để đảm bảo mọi người dân đều được hưởng lợi từ quá trình phát triển kinh tế.

Bà Sepulveda cho rằng chuyến thăm thể hiện sự hợp tác giữa Việt Nam với Liên hợp quốc trong lĩnh vực quyền con người và tỏ mong muốn tiếp tục có sự hợp tác  với Việt Nam.


Trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 23 đến 31/8, bà Sepulveda đã gặp Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, gặp gỡ nhiều bộ, ngành Trung ương và chính quyền các tỉnh Bắc Kạn và Quảng Nam, các tổ chức chính trị xã hội, viện nghiên cứu của Việt Nam, các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ và tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Hà Nội, tiếp xúc với người dân tại Hà Nội và hai tỉnh nêu trên.

Kết thúc chuyến thăm, bà Sepulveda cho rằng chuyến thăm đã thành công và đánh giá cao sự trao đổi cởi mở, thẳng thắn của các bộ, ngành Việt Nam, chính quyền các địa phương và người dân ở những địa điểm đi thăm.

 

 

ĐỌC THÊM VỀ: Chuyên gia độc lập về Nhân quyền và Nghèo đói Liên hợp quốc:

Independent Expert on human rights and extreme poverty

 


Các tin khác: