Trao giải Nobel Hòa bình 2023

Ngày 10/12/2023, tại Oslo (Na Uy), Lễ trao Giải Nobel Hòa bình 2023 đã diễn ra. Cô Narges Mohammadi, Iran, người được trao giải vì "cuộc chiến chống lại áp bức phụ nữ ở Iran và cuộc đấu tranh của cô nhằm thúc đẩy nhân quyền và tự do cho tất cả mọi người", đang bị cầm tù, được đại diện bởi 2 người con.

Nobel Hòa bình 2022 tôn vinh người bảo vệ nhân quyền

Ngày 10/12/2022, Giải Nobel Hòa bình năm 2022 đã được trao cho nhà hoạt động nhân quyền Ales Bialiatski tại Belarus, Tổ chức nhân quyền Memorial ở Nga và Trung tâm Tự do dân sự tại Ukraine. Với nhiều năm thúc đẩy, bảo vệ nhân quyền bằng những nỗ lực ghi lại các tội ác chiến tranh, vi phạm nhân quyền, họ đã chứng minh tầm quan trọng của xã hội dân sự đối với tự do, nhân quyền ở 3 quốc gia láng giềng.

Cao ủy Nhân quyền LHQ hối thúc quan tâm diễn biến ở Ukraine

Ngày 31/3/2023, tại Geneva, trong kỳ họp thứ 52 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc (kéo dài từ ngày 27/2 đến 4/4/2023), ông Volker Turk, Cao ủy Nhân quyền đã có bài phát biểu kêu gọi cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm đến tình trạng Ukraine, Syria và một số chủ đề liên quan.

NGÀY NHÂN QUYỀN THẾ GIỚI 10/12/2022

Ngày 10 tháng 12 (Human Rights Day) hàng năm được kỷ niệm nhằm tôn vinh Tuyên ngôn Nhân quyền Phổ quát (UDHR, 1948) và những giá trị nhân quyền. Trong 75 năm qua, UDHR, với 30 điều khoản, đã như ngọn hải đăng định hướng, mang lại nguồn cảm hứng lớn lao và làm chuẩn mực cho việc hoàn thiện khuôn khổ luật nhân quyền quốc tế.

Hội nghị Đại biểu Quốc hội chuyên trách, ngày 7 và 8/9/2022

Trong các ngày 7 và 8 tháng 9, 2022, nhằm chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XV (sẽ diễn ra vào tháng 10), Ủy ban Thường vụ Quốc hội triệu tập Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách để thảo luận về một số dự án luật, dự thảo nghị quyết trình Quốc hội xem xét và thông qua tại Kỳ họp thứ 4.

Đối thoại Nhân quyền Hoa Kỳ – Việt Nam lần thứ 25

Đối thoại Nhân quyền Hoa Kỳ – Việt Nam lần thứ 25 được tổ chức ngày 9 tháng 11 năm 2021 tại thủ đô Washington.

TỪ ĐIỂN NHÂN QUYỀN (6): TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM

Tù nhân lương tâm (prisoner of conscience) dùng để chỉ những người bị bắt giữ, kết án tù vì đã biểu đạt quan điểm chính trị, tôn giáo hoặc tín ngưỡng, hoặc chỉ vì chủng tộc, khuynh hướng tình dục của họ. Khái niệm này cũng đề cập đến những người đã bị cầm tù, hoặc bị bức hại vì biểu đạt một cách ôn hòa niềm tin, quan điểm được giữ theo lương tâm của họ.

TỪ ĐIỂN NHÂN QUYỀN (5): TỰ DO TƯ TƯỞNG

Tự do tư tưởng (freedom of thought) là tự do của cá nhân sở hữu, duy trì các suy nghĩ, ý tưởng độc lập với người khác. Tự do tư tưởng cũng có thể là sự tin tưởng vào một triết lý, lý thuyết, ý thức hệ. Tự do tư tưởng là tiền đề, liên hệ chặt chẽ với nhiều quyền tự do khác, đặc biệt là tự do lương tâm, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do quan điểm và biểu đạt.

TỪ ĐIỂN NHÂN QUYỀN (4): TỰ DO

Tự do (liberty, freedom) là tình trạng một cá nhân có thể hành động theo ý chí, nguyện vọng của mình phù hợp với các quy phạm pháp lý và đạo đức trong một xã hội dân chủ mà không bị cản trở bởi bất cứ chủ thể hay yếu tố nào. Tự do có thể được nhìn nhận từ nhiều khía cạnh như triết lý, chính trị, xã hội, kinh tế hay tâm lý. Tự do là một giá trị cơ bản làm nền tảng cho các quyền con người.

TỪ ĐIỂN NHÂN QUYỀN (3): BẮT GIỮ TÙY TIỆN

Bắt, giam giữ tùy tiện là việc bắt hoặc giam giữ không có căn cứ pháp lý (trái pháp luật) hoặc không phù hợp với các chuẩn mực nhân quyền quốc tế… một người chỉ vì thực thi các quyền tự do cơ bản của mình (ngôn luận, hội họp, tôn giáo...), phù hợp với các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế, mà bị bắt (dù đúng theo luật quốc gia), thì việc bắt vẫn bị coi là "tùy tiện" (loại II).