TỪ ĐIỂN NHÂN QUYỀN (3): BẮT GIỮ TÙY TIỆN

Bắt, giam giữ tùy tiện là việc bắt hoặc giam giữ không có căn cứ pháp lý (trái pháp luật) hoặc không phù hợp với các chuẩn mực nhân quyền quốc tế… một người chỉ vì thực thi các quyền tự do cơ bản của mình (ngôn luận, hội họp, tôn giáo...), phù hợp với các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế, mà bị bắt (dù đúng theo luật quốc gia), thì việc bắt vẫn bị coi là "tùy tiện" (loại II).

TỪ ĐIỂN NHÂN QUYỀN (2): BẤT TUÂN DÂN SỰ

Bất tuân dân sự (civil disobedience), hay còn được gọi là “phản kháng bất bạo động”, “đấu tranh phi bạo lực” hoặc “quyền lực nhân dân”, là việc phản đối, đấu tranh mà không sử dụng các biện pháp bạo lực...

TỪ ĐIỂN NHÂN QUYỀN (1): BẦU CỬ TỰ DO

Bầu cử tự do, công bằng và định kỳ (free, fair and periodical elections) là những yêu cầu đặt ra đối với một xã hội dân chủ, tôn trọng quyền tham gia chính trị của người dân. Đây cũng là một tiêu chí của quyền bầu cử và ứng cử được pháp luật nhân quyền quốc tế, khu vực và các quốc gia bảo vệ.

Liên Hợp quốc kêu gọi quân đội Myanmar trả lại quyền cho dân sự

Ngày 12/2/2021, tại phiên họp đặc biệt của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc (Geneva), Phó Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp quốc - Bà Nada Al-Nashif trình bày tuyên bố về tình hình Myanmar.

ABC VỀ CÔNG ĐOÀN

Cuốn sách ABC VỀ CÔNG ĐOÀN trình bày những kiến thức cơ bản về công đoàn, kinh nghiệm của phong trào công đoàn trên thế giới và những quy định mới về công đoàn, tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp theo Bộ luật Lao động mới (2019) của Việt Nam. Cuốn sách được Nhà xuất bản Hồng Đức ấn hành tháng 8 năm 2020.

Chuyên gia Liên Hợp Quốc kêu gọi bảo vệ tự do ở Trung Quốc

Ngày 30/6/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua Luật an ninh quốc gia dành cho Hồng Kong. Chiều tối cùng ngày, luật này đã được Chủ tịch Tập Cận Bình ký ban hành. Luật mới bắt đầu có hiệu lực từ 23 giờ ngày 30/6, ngay trước ngày kỷ niệm 23 năm Anh trao trả Hồng Kông (1/7/1997). Cộng đồng quốc tế đã có nhiều phản ứng mạnh mẽ liên quan đến dự luật này. Các chuyên gia nhân quyền Liên Hợp quốc cũng đã có sự đồng thuận lớn trong việc lên án chính quyền Trung Quốc xâm phạm các quyền tự do cơ bản.

Coronavirus: Quyền con người cần được đặt hàng đầu và trung tâm

GENEVA (6 tháng 3 năm 2020) - Cao ủy Nhân quyền LHQ Michelle Bachelet hôm thứ 6 (6/3) cho rằng các chính phủ khi đưa ra những biện pháp ngăn chặn sự lây lan của Coronavirus, COVID-19, cần đồng thời thực hiện các hành động bổ sung để giảm tác động tiêu cực của các biện pháp đó có thể có đối với đời sống của người dân.

Ngày Nhân quyền 10/12/2019

Năm nay, Liên Hợp quốc lấy chủ đề "Giới trẻ đứng lên vì Nhân quyền" (Youth Stand Up for Human Rights) làm chủ đề cho Ngày Nhân quyền hàng năm.

Bộ luật Lao động mở rộng quyền tổ chức

Bộ luật Lao động (sửa đổi) với 220 điều vừa được Quốc hội thông qua sáng ngày 20/11/2019 với 435 phiếu thuận, 9 phiếu chống và 9 phiếu trắng.

Hiểu và áp dụng các khuyến nghị UPR cho Việt Nam

Sáng ngày 20/5/2019, tại Hà Nội, Không gian Nhân quyền (HRS, thành lập tháng 7/2016, với thành viên là các cá nhân, tổ chức quan tâm và hoạt động nhằm thúc đẩy, bảo vệ nhân quyền) đã tổ chức một phiên làm việc mở về các khuyến nghị UPR lần 3 với chủ đề “Hiểu và áp dụng các khuyến nghị UPR cho Việt Nam”, với sự tham gia của hơn 30 đại biểu đến từ nhiều địa phương.