Liên Hợp quốc kêu gọi quân đội Myanmar trả lại quyền cho dân sự
Ngày 12/2/2021, tại phiên họp đặc biệt của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc (Geneva), Phó Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp quốc - Bà Nada Al-Nashif trình bày tuyên bố về tình hình Myanmar.

 

Tuyên bố của Phó Cao ủy Nhân quyền LHQ Nada Al-Nashif


Hội đồng Nhân quyền LHQ


12 tháng 2 năm 2021


Thưa Bà Chủ tịch,


Thưa Quý vị,


Các đồng nghiệp thân mến,


Việc quân đội Myanmar nắm quyền hồi đầu tháng này tạo ra một bước thụt lùi sâu sắc cho đất nước, sau một thập kỷ giành được nhiều thắng lợi trong quá trình chuyển đổi dân chủ.

Những kết quả đạt được mà Hội đồng này đã xem xét cách đây chưa đầy ba tuần trong chu kỳ UPR lần thứ ba của Myanmar, đã được củng cố bởi kết quả rõ ràng của cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 năm 2020 - hiện đã bị phản bội bởi cuộc đảo chính và tuyên bố Tình trạng Khẩn cấp kéo dài một năm.


Ban lãnh đạo chính trị được bầu một cách dân chủ của Myanmar, bao gồm cả bà Aung San Suu Kyi và Tổng thống U Win Myint, đã bị giam giữ vì các cáo buộc có động cơ chính trị. Văn phòng của chúng tôi đang theo dõi hơn 350 quan chức chính trị và nhà nước, các nhà hoạt động và thành viên xã hội dân sự, bao gồm các nhà báo, nhà sư và sinh viên, những người đã bị tạm giữ. Một số đối mặt với cáo buộc hình sự với lý do không rõ ràng. Hầu hết đều không nhận được hình thức thủ tục hợp pháp và không được có đại diện pháp lý, việc thăm hoặc liên lạc gia đình. Một số vẫn mất tích, không có thông tin về nơi ở hoặc tình trạng của họ.


Cao ủy trưởng (VP Cao ủy Nhân quyền LHQ - 
OHCHR) và tôi vô cùng ngưỡng mộ lòng tin của những người biểu tình - nhiều người trong số họ là thanh niên và phụ nữ, thuộc các sắc tộc khác nhau - đã tuần hành ôn hòa và tham gia các hoạt động khác để phản đối cuộc đảo chính và đàn áp. Chính họ là những người đại diện cho tương lai của Myanmar: một tương lai của công bằng chung và của cải quốc gia được chia sẻ công bằng, trong bối cảnh mối quan hệ hài hòa giữa các dân tộc và cộng đồng.


Thế giới đang theo dõi. Các lệnh hà khắc đã được ban hành trong tuần này nhằm ngăn chặn việc tụ tập ôn hòa và tự do ngôn luận, đồng thời sự hiện diện của cảnh sát và quân đội trên đường phố đã tăng dần trong vài ngày qua. Sau cuộc đụng độ bạo lực với cảnh sát vào ngày 9 tháng 2, ít nhất một phụ nữ đang trong tình trạng nguy kịch. Các nhóm ủng hộ quân đội và dân tộc chủ nghĩa cũng đã xuống đường.


Chúng ta hãy nói rõ: việc sử dụng bừa bãi các loại vũ khí sát thương hoặc dưới mức gây chết người chống lại những người biểu tình ôn hòa là không thể chấp nhận được. Bạo lực nhiều hơn đối với người dân Myanmar sẽ chỉ làm tăng thêm tính bất hợp pháp của cuộc đảo chính và tội ác của các nhà lãnh đạo của nó.


Thưa Bà Chủ tịch,


Cuộc khủng hoảng này được sinh ra từ sự không bị trừng phạt. Từ lâu, sự thiếu kiểm soát của dân sự đối với quân đội, ảnh hưởng không cân xứng của nó trong các cấu trúc chính trị và kinh tế của đất nước, và việc liên tục không thể thực sự giải trình các tội ác của lực lượng an ninh trong nhiều thập kỷ, đã kết hợp lại với nhau để làm tổn hại đến quá trình dân chủ hóa, và thực sự, đến sự phát triển của Myanmar.


Trong hơn hai mươi năm, các Cao ủy kế nhiệm và nhiều chuyên gia lỗi lạc đã thông báo tóm tắt đến Hội đồng này, và tiền thân của nó, về những vi phạm của quân đội quốc gia (Myanmar), bao gồm một số tội nghiêm trọng nhất bị cáo buộc theo luật pháp quốc tế. Thiếu hành động để giải quyết vấn đề này đã khiến các nhà lãnh đạo quân đội được khuyến khích và góp phần gây ra cuộc khủng hoảng hiện nay.


Như Phái đoàn Tìm kiếm Sự thật của Hội đồng này đã cảnh báo rõ ràng vào năm 2018, “Tatmadaw (quân đội) là trở ngại lớn nhất đối với sự phát triển của Myanmar với tư cách là một quốc gia dân chủ hiện đại. Tổng tư lệnh của Tatmadaw, Min Aung Hlaing, và tất cả ban lãnh đạo hiện tại phải được thay thế, và một cuộc tái cơ cấu hoàn toàn phải được thực hiện để đặt Tatmadaw dưới sự kiểm soát dân sự hoàn toàn. Quá trình chuyển đổi dân chủ của Myanmar phụ thuộc vào nó. "


Ngày nay, cuộc khủng hoảng dân chủ mà người dân Myanmar phải đối mặt ngày càng trầm trọng hơn bởi thảm họa kinh tế do đại dịch gây ra. Hiện tại, COVID-19 đã có tác động sâu sắc, đặt thêm ghánh nặng nghiêm trọng vào hệ thống y tế mỏng manh và các mạng lưới an toàn xã hội bên lề, và khiến hàng triệu người lâm vào cảnh túng quẫn trầm trọng. Những hành động liều lĩnh của giới lãnh đạo quân đội làm dấy lên bóng ma về việc tái áp đặt các biện pháp trừng phạt trên diện rộng đối với đất nước - và có thể đe dọa thành quả phát triển trong nhiều năm.


Đối với cộng đồng quốc tế, tôi bày tỏ quan ngại rằng bất kỳ biện pháp trừng phạt nào đang được xem xét nên được nhắm mục tiêu cẩn thận vào các cá nhân cụ thể bị cho là đã vi phạm quyền của người dân. Các nhà lãnh đạo của cuộc đảo chính này là một trọng tâm thích hợp của các hành động như vậy. Điều quan trọng là không được gây tổn hại cho những người dễ bị tổn thương nhất trong nước; và hỗ trợ để giúp chống lại đại dịch có thể tiếp tục, cùng với hỗ trợ nhân đạo tại các khu vực xung đột.


Đối với Hội đồng này, chúng tôi đề nghị lời kêu gọi mạnh mẽ nhất có thể để các nhà chức trách quân sự tôn trọng kết quả của cuộc bầu cử, trao lại quyền lực cho dân sự kiểm soát và trả tự do ngay lập tức cho tất cả các cá nhân bị giam giữ tùy tiện. Họ phải được tiếp cận nhanh chóng với cơ quan đại diện pháp lý và hỗ trợ y tế, đồng thời bỏ các cáo buộc hình sự có tính chất suy đoán. Các hạn chế về Internet và viễn thông phải được dỡ bỏ để cho phép các quyền tự do về phương tiện truyền thông và quyền truy cập thông tin qua Internet. Những người bảo vệ nhân quyền dũng cảm, xã hội dân sự và phong trào công đoàn nổi lên trong những năm gần đây phải được bảo vệ.

Ngoài ra, các nhà chức trách quân sự không được phép làm trầm trọng thêm tình hình của người Rohingya, sau bạo lực tột độ và hàng chục năm phân biệt đối xử mà họ đã phải chịu đựng. Myanmar phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp tạm thời do Tòa án Công lý Quốc tế ra lệnh, và tiến tới giải quyết một cách thực sự nguyên nhân gốc rễ của các cuộc xung đột ở bang Rakhine và các khu vực dân tộc thiểu số khác.


Chúng tôi lấy làm tiếc rằng Văn phòng (Cao ủy Nhân quyền) của chúng tôi từ lâu đã bị từ chối hiện diện tại Myanmar và kêu gọi các nhà chức trách quân sự cấp cho OHCHR và Báo cáo viên đặc biệt về tình hình nhân quyền ở Myanmar quyền tiếp cận đầy đủ và ngay lập tức.


Đối với người dân Myanmar, chúng tôi bày tỏ sự ủng hộ đối với các quyền công lý, tự do, tham gia dân chủ, an toàn và an ninh cá nhân cũng như phát triển hòa bình, bền vững và bao trùm. Chúng tôi đã rất cảm động trước quyết tâm của bạn - và cũng bởi sự đoàn kết được thể hiện bởi nhiều thành viên của các nhóm dân tộc, những người mà bản thân họ đã phải đối mặt với sự phân biệt đối xử và bạo lực.


Cao ủy và tôi hy vọng rằng, từ cuộc khủng hoảng này, các bạn sẽ có thể xây dựng lại một đất nước dựa trên các nền tảng dân chủ vững chắc hơn, có thể đảm bảo bình đẳng, nhân phẩm, nhân quyền và sự hòa nhập đầy đủ của tất cả mọi người vào sự phát triển quốc gia. Và chúng tôi tin tưởng rằng toàn thể đại gia đình LHQ - từ nhiều nhóm trên thực địa đến Hội đồng này và các cơ quan khác - sẽ tiếp tục sát cánh cùng các bạn để duy trì nguyện vọng chính đáng của các bạn về một Myanmar tự do.


Cảm ơn Bà Chủ tịch.


Nguồn: https://www.ohchr.org/EN/NewsEvents/Pages/DisplayNews.aspx?NewsID=26743&LangID=E

 

 

 


Các tin khác: