Coronavirus: Quyền con người cần được đặt hàng đầu và trung tâm
GENEVA (6 tháng 3 năm 2020) - Cao ủy Nhân quyền LHQ Michelle Bachelet hôm thứ 6 (6/3) cho rằng các chính phủ khi đưa ra những biện pháp ngăn chặn sự lây lan của Coronavirus, COVID-19, cần đồng thời thực hiện các hành động bổ sung để giảm tác động tiêu cực của các biện pháp đó có thể có đối với đời sống của người dân.

 


“Là một bác sĩ y khoa, tôi hiểu sự cần thiết của một loạt các bước để chống lại COVID-19, và là một cựu lãnh đạo chính phủ, tôi hiểu hành động cân bằng thường khó khăn khi cần đưa ra các quyết định khó khăn”, Bachelet nói. “Tuy nhiên, những nỗ lực của chúng ta để chống lại virus này sẽ không hoạt động trừ khi chúng ta tiếp cận nó một cách toàn diện, điều đó có nghĩa là phải hết sức cẩn thận để bảo vệ những người dễ bị tổn thương và bị lãng quên nhất trong xã hội, cả về mặt y tế và kinh tế.”

“Những người đó bao gồm những người có thu nhập thấp, dân cư nông thôn bị cô lập, những người có điều kiện sức khỏe tiềm ẩn, người khuyết tật và người già sống một mình hoặc trong các tổ chức,” bà nói thêm.

Việc phong tỏa, kiểm dịch và các biện pháp khác để ngăn chặn và chống lại sự lây lan của COVID-19 phải luôn được thực hiện theo các tiêu chuẩn nhân quyền và theo cách cần thiết và cân xứng với rủi ro được đánh giá - nhưng ngay cả khi chúng là cần thiết, chúng có thể có những hậu quả nghiêm trọng đối với cuộc sống của mọi người, Cao ủy nói.

Mặc dù các cơ quan chức năng có thể đánh giá cần phải đóng cửa trường học, nhưng điều này có thể dẫn đến việc phụ huynh phải ở nhà và không thể làm việc, một biện pháp có khả năng ảnh hưởng không tương xứng đến phụ nữ.

Nghỉ việc để “tự cô lập” có thể dẫn đến mất lương hoặc mất việc, với những hậu quả sâu rộng đối với sinh kế và cuộc sống của người dân. Chăm sóc sức khỏe cho những người mắc bệnh mãn tính hoặc nghiêm trọng có thể bị cản trở bởi phản ứng với dịch bệnh. Sự gián đoạn thương mại và du lịch có thể có tác động lớn, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ và những người họ sử dụng và phục vụ.

“Những người gặp nhiều khó khăn về kinh tế có thể dễ dàng bị đẩy ra rìa bởi các biện pháp được áp dụng để chặn virus. Chính phủ cần sẵn sàng ứng phó theo nhiều cách để giải quyết hậu quả của các hành động của họ nhằm vào coronavirus. Giới chủ doanh nghiệp cũng sẽ cần phải đóng một vai trò, bao gồm phản ứng linh hoạt với tác động đối với nhân viên của họ”, Bachelet nói.

Cao ủy hoan nghênh thực tế là một số chính phủ, cũng như các tổ chức quốc tế, đang bắt đầu đưa ra các biện pháp để giảm thiểu tác động đối với các quyền kinh tế và xã hội của mọi người.

“Vì tất cả chúng ta đều đang hoạt động trong hoàn cảnh chưa có tiền lệ, tôi khuyến khích các quốc gia thiết lập các cách chia sẻ thông tin về các hoạt động tốt mà họ hiện đang thực hiện để giảm bớt các tác động kinh tế xã hội tiêu cực của COVID-19 và các nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của nó. Sự hợp tác là cần thiết hơn bao giờ hết. Rõ ràng là các nguồn lực cần được hướng đến bảo trợ xã hội để mọi người có thể sống sót về kinh tế trong thời gian có thể trở thành một cuộc khủng hoảng kéo dài”, bà nói.

“COVID-19 là một bài kiểm tra cho các xã hội của chúng ta và tất cả chúng ta đều học hỏi và thích nghi khi chúng ta đối phó với vi-rút. Nhân phẩm và quyền của con người cần phải đứng trước và trung tâm trong nỗ lực đó, chứ không phải là một suy nghĩ về sau”, Bachelet nói.

Để chống lại sự bùng phát một cách hiệu quả có nghĩa là đảm bảo mọi người đều được tiếp cận điều trị và không bị từ chối chăm sóc sức khỏe vì họ không thể trả tiền hoặc vì sự kỳ thị.

Chính phủ cần đảm bảo tất cả các thông tin đến với mọi người mà không có ngoại lệ, bao gồm các hình thức và ngôn ngữ dễ hiểu, và phù hợp với những người có nhu cầu cụ thể, như trẻ em, người khiếm thị và khiếm thính, và những người bị hạn chế hoặc không có khả năng đọc.

“Cởi mở và minh bạch là chìa khóa để trao quyền và khuyến khích mọi người tham gia vào các biện pháp được thiết kế để bảo vệ sức khỏe của chính họ và của dân số rộng hơn, đặc biệt là khi niềm tin vào chính quyền đã bị xói mòn. Nó cũng giúp chống lại thông tin sai lệch hoặc giả có thể gây hại lớn bởi thúc đẩy sự sợ hãi và định kiến”, Cao ủy nói.

“Tôi cũng kêu gọi các nhà chức trách ở các quốc gia bị ảnh hưởng bởi COVID-19 thực hiện tất cả các bước cần thiết để giải quyết các sự cố bài ngoại hoặc kỳ thị”, bà nói thêm.

OHCHR.org

 


Các tin khác: