Khoá họp 40 Hội đồng Nhân quyền LHQ khai mạc
Ngày 25/2, khóa họp lần thứ 40 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc khai mạc tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sĩ). Trong phiên khai mạc khóa họp có sự tham dự của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc Maria Fernanda Espinosa Garces, Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền Michelle Bachelet. Đoàn Việt Nam do Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva, làm Trưởng đoàn. Khóa họp thường kỳ lần này của HĐNQ sẽ diễn ra trong 4 tuần (25/2 đến 22/3/2019).


Theo chương trình, các nội dung chính của khóa họp này sẽ bao gồm:

- Xem xét các báo cáo của Cao ủy Nhân quyền, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền và Tổng thư ký LHQ (gồm báo cáo về vấn đề nhân quyền của người Hồi giáo Rohyinggya tại Miến Điện, tình hình nhân quyền Venezuela, Yemen, Iran, Triều Tiên...)
- Việc thúc đẩy các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa (xem xét báo cáo của Báo cáo viên về quyền lương thực Hilva Ever - gồm chuyến thăm đến Việt Nam, Báo cáo viên về nhà ở...) và các quyền dân sự, chính trị (tự do tôn giáo, không bị tra tấn...)
- Một số tình hình cần sự lưu tâm của Hội đồng Nhân quyền (Syria, Nam Sudan...)
- Các cơ quan và cơ chế nhân quyền (các thủ tục đặc biệt...)
- UPR (xem xét và thông qua kết quả kiểm điểm của các quốc gia Mexico, Trung Quốc...- kiểm điểm tháng 11/2018)
- Tình hình nhân quyền Palestin và khu vực Arab bị chiếm đóng khác...

Được thành lập vào năm 2006, với ba khóa họp thường kỳ và nhiều khóa họp bất thường mỗi năm, bên cạnh 3 khóa họp của Nhóm công tác về UPR mỗi năm, Hội đồng Nhân quyền gần như đã trở thành một cơ quan hoạt động thường trực, mặc dù tính chất chính trị và ngoại giao của nó là khó có thể phủ nhận.

Thông tin xem thêm tại trang của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ: https://www.ohchr.org/EN/HRBodies/HRC/RegularSessions/Session40/Pages/40RegularSession.aspx

Ảnh trên: Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc Maria Fernanda Espinosa Garces (nhà ngoại giao Ecuador) phát biểu tại phiên khai mạc ngày 25/2/2019


Các tin khác: