Nobel Hòa bình 2022 tôn vinh người bảo vệ nhân quyền
Ngày 10/12/2022, Giải Nobel Hòa bình năm 2022 đã được trao cho nhà hoạt động nhân quyền Ales Bialiatski tại Belarus, Tổ chức nhân quyền Memorial ở Nga và Trung tâm Tự do dân sự tại Ukraine. Với nhiều năm thúc đẩy, bảo vệ nhân quyền bằng những nỗ lực ghi lại các tội ác chiến tranh, vi phạm nhân quyền, họ đã chứng minh tầm quan trọng của xã hội dân sự đối với tự do, nhân quyền ở 3 quốc gia láng giềng.Ales Bialiatski (sinh năm 1962) là một trong những người khởi xướng phong trào dân chủ nổi lên ở Belarus vào giữa những năm 1980. Năm 1996, ông đã thành lập tổ chức Viasna (Spring) để phản đối những sửa đổi hiến pháp gây tranh cãi (sửa đổi này nhằm trao cho tổng thống quyền lực độc tài). Viasna đã phát triển thành một tổ chức nhân quyền ghi lại chi tiết các hồ sơ và phản đối việc chính quyền sử dụng hình thức tra tấn đối với các tù nhân chính trị. Bất chấp tù đày, sách nhiễu, ông không hề nhượng bộ trong cuộc chiến đấu cho nhân quyền và dân chủ ở Belarus.

Tổ chức nhân quyền Memorial được thành lập vào năm 1987 bởi các nhà hoạt động nhân quyền ở Liên Xô cũ, những người muốn đảm bảo rằng các nạn nhân của sự áp bức sẽ không bao giờ bị lãng quên. Ông Andrei Sakharov và nhà hoạt động nhân quyền Svetlana Gannushkina nằm trong số những người sáng lập tổ chức này. Sau khi Liên Xô sụp đổ, Memorial phát triển trở thành tổ chức nhân quyền lớn nhất, tập hợp thông tin về áp bức chính trị và vi phạm nhân quyền ở Nga.

Trung tâm Tự do dân sự được thành lập tại Kyiv (thủ đô của Ukraine) vào năm 2007. Sau khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022, Trung tâm đã tham gia vào các nỗ lực điều tra, ghi lại các tội ác chiến tranh của Nga đối với dân thường Ukraine. Trung tâm phối hợp với các tổ chức quốc tế khác nhằm buộc thủ phạm phải chịu trách nhiệm về tội ác của họ.


Các tin khác: