Luật sư nhân quyền trở thành Tổng thống Hàn Quốc
Sáng 10/5, ông Moon Jae-in đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc trong nhiệm kỳ kéo dài 5 năm, sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 9/5/2017.

 

Ông Moon Jae-in, đảng Dân chủ tự do, trở thành Tổng thống thứ 19 của Hàn Quốc. Năm 2012, ông từng thất bại trước bà Park trong cuộc tranh cử ghế Tổng thống.

 

Moon là con cả trong gia đình 5 anh em. Cha mẹ ông là người tỵ nạn, bỏ chạy khỏi miền Bắc trong chiến tranh Triều Tiên. Trong thời gian học luật tại Đại học Kyunghee, là một lãnh đạo phong trào sinh viên, ông tham gia tổ chức biểu tình chống Hiến pháp độc tài nên bị bắt giam và đuổi học.

 

Sau khi thi trở thành luật sư, Moon tập trung vào các vụ việc về nhân quyền, và gắn bó với một đồng nghiệp là Roh Moo-huyn (cũng là một luật sư nhân quyền, sau này trở thành Tổng thống và tự sát vì bị cáo buộc tham nhũng vào năm 2009).

 

Trong Hồi ký của mình, với tên "Số phận", xuất bản năm 2011, Moon viết rằng chính Roh là người đã "định hình nên cuộc đời tôi" và "Nếu tôi không gặp anh ấy cuộc đời tôi đã rất khác. Anh ấy là số phận của tôi." Là một người bạn trung tín, Moon trở thành người điều hành chiến dịch tranh cử, sau đó làm Chánh văn phòng cho Tổng thống Roh Moo-hyun.

 

Ông Moon có chính sách đối ngoại hòa bình, muốn nối lại đàm phán với miền Bắc. Chính sách của ông khác với đường lối bảo thủ của bà Park Geun-hye - Tổng thống đầu tiên bị luận tội và truất phế bởi Quốc hội và Tòa án Hiến pháp.

 

Trong những ngày cầm quyền đầu tiên của mình, Moon thể hiện một phong cách lãnh đạo cởi mở khác hẳn so với Tổng thống tiền nhiệm. Đảng của ông trở lại cầm quyền sau 10 năm ở vị trí đối lập.

 

 

K.T

 

Ảnh trên: Tổng thống Moon Jae-in với cháu ngoại, con gái và phu nhân (Young Ho/SIPA)


Các tin khác: