LHQ thông qua 17 mục tiêu phát triển tới 2030
Ngày 25/9/2015, Liên Hợp Quốc chính thức thông qua 17 mục tiêu toàn cầu về phát triển bền vững tới năm 2030.


Ngày 25/9, Hội nghị thượng đỉnh phát triển bền vững khai mạc tại trụ sở chính của Liên Hợp Quốc (LHQ) ở New York, với sự tham dự của nhiều nguyên thủ quốc gia, thủ tướng chính phủ, các bộ trưởng, trưởng đoàn đại biểu 193 quốc gia thành viên LHQ. Đoàn đại biểu Việt Nam do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu.


Lãnh đạo các nước thành viên LHQ đã nhất trí thông qua 17 mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals - SDG) với lộ trình thực hiện tới năm 2030. Các mục tiêu được thông qua nhằm ứng phó với các vấn đề toàn cầu như nghèo đói, bất bình đẳng, biến đổi khí hậu, hòa bình… Các mục tiêu toàn cầu này sẽ cung cấp một lộ trình cho các quốc gia để định hình và hoạch định chính sách của mình trong vòng 15 năm tới.

 

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nói: “Chương trình nghị sự 2030 buộc chúng ta phải nhìn vượt khỏi biên giới quốc gia và các lợi ích trước mắt để hành động trên tinh thần đoàn kết dài hạn. Chương trình nghị sự này là những điều cần làm đối với tất cả mọi người, đối với hành tinh của chúng ta và là kế hoạch chi tiết dẫn tới sự thành công”.

 

Giáo hoàng Francis cũng khẳng định không thể trì hoãn chương trình nghị sự mới: “Thế giới của chúng ta đòi hỏi tất cả các nhà lãnh đạo các chính phủ có quyết tâm mang tính hiệu quả, thiết thực, liên tục với những bước đi cụ thể và những biện pháp kịp thời để bảo vệ và cải thiện môi trường tự nhiên, từ đó nhanh chóng chấm dứt các hiện tượng kinh tế, xã hội với hậu quả xấu”.


Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Mỹ sẽ hoàn thành các mục tiêu phát triển toàn cầu, đồng thời cam kết giảm tình trạng bất bình đẳng và tạo ra nhiều cơ hội phát triển trên khắp thế giới. Tổng thống một lần nữa cảnh báo việc quản lý tồi và tình trạng bất bình đẳng sẽ đe dọa nỗ lực đạt được các mục tiêu tham vọng.


Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết Paris sẽ tăng viện trợ tài chính cho các nước nghèo thêm 4 tỷ EUR bắt đầu từ năm 2020, nâng ngân sách viện trợ của nước này lên 12 tỷ EUR/năm.


Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trước đó cũng tuyên bố sẽ viện trợ không hoàn lại 200 triệu USD cho các nước nghèo nhằm tăng cường đóng góp cho sự phát triển bền vững…


Theo ước tính của LHQ, để đạt được những mục tiêu tham vọng vào năm 2030, thế giới cần 5.000 tỷ USD mỗi năm. Trong khi đó, các nhà hoạt động lo ngại việc hỗ trợ cho lĩnh vực khí hậu một lần nữa lại bị thu hẹp trước những khoản viện trợ dành cho những mục tiêu về sức khỏe, giáo dục và các khu vực phát triển khác.

 

K.T

 


 


Các tin khác: