Người dân Hồng Kông đấu tranh đòi dân chủ
Sau quyết định hôm 31/8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc về việc Đặc khu trưởng Hồng Kông sẽ được bầu bằng hình thức dân cử vào năm 2017, nhưng phải thông qua một hội đồng thân Bắc Kinh, nhiều người dân đặc khu này đã rất bất bình và phản đối bằng nhiều hình thức.


Các nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông gọi hình thức bầu cử hạn chế này là một sự “thất tín” của chính phủ Trung Quốc vì trước đó Bắc Kinh hứa sẽ cho phép người dân đặc khu này bỏ phiếu bầu chọn lãnh đạo.

Nhiều chính trị gia, trí thức, sinh viên và tổ chức ở Hồng Kông đã phản đối mạnh mẽ và cáo buộc trung ương đang “áp đặt một nền dân chủ giả hiệu” bằng cách kiểm soát ứng viên tranh cử.

Nghị viên Thang Gia Hoa phát biểu trên truyền hình rằng “đây là ngày đau buồn và đen tối nhất cho phong trào dân chủ ở Hồng Kông”. Tổng thư ký Hội Liên hiệp sinh viên Hồng Kông Châu Vĩnh Khang thì chỉ trích quyết định của trung ương là hoàn toàn không thể chấp nhận được, khẳng định rằng sinh viên không còn lựa chọn và “phải đấu tranh”.

Vào đầu tháng 6 vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 25 năm Thảm sát Thiên An Môn (4/6/1989), hàng ngàn người dân Hồng Kong cũng đã tuần hành kêu gọi tự do chính trị và chấm dứt chế độ độc đoán tại Trung Quốc (Ảnh trên AFP).

Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc vào ngày 1/7/1997 với một thỏa thuận về “1 quốc gia, 2 chế độ" với Anh quốc. Chính quyền trung ương Bắc Kinh dường như ngày càng lo sợ về làn gió dân chủ, tự do từ đặc khu thổi vào đại lục.


K.T


Các tin khác: