Ủy ban Nhân quyền LHQ khai mạc kỳ họp 110
Sáng 10 tháng 3, Ủy ban Nhân quyền LHQ - cơ quan giám sát việc thực thi ICCPR - đã khai mạc kỳ họp thứ 110 (kéo dài từ ngày 10 đến 28/3/2014).


Ủy ban Nhân quyền (Human Rights Committee) đã thông qua chương trình nghị sự, chương trình làm việc và nghe bài phát biểu của bà Navi Pillay - Cao ủy Liên Hợp Quốc Nhân quyền. Trong kỳ họp này (10 đến 28/3/2014), Ủy ban sẽ xem xét các báo cáo của Chad, Kyrgyzstan, Latvia , Nepal, Sierra Leone và Mỹ về cách thức các quốc gia này thực thi các quy định của Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (ICCPR, 1966).
 
Bà Pillay nhấn mạnh tầm quan trọng của quyền riêng tư, mong muốn có nhiều hoạt động theo hướng bảo vệ quyền này và giải thích nó với các thách thức mới của thời đại kỹ thuật số. Sau đó, bà bày tỏ sự hài lòng của mình về kết quả của Tiến trình liên chính phủ của Đại hội đồng LHQ về Tăng cường Hệ thống các cơ quan dựa trên điều ước, và khen ngợi sự tham gia của Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền - Sir Nigel Rodley - vào các cuộc đàm phán. Bà nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc bảo đảm sự độc lập và vô tư của các thành viên cơ quan giám sát điều ước. Cuối cùng, bà nhắc lại rằng năm nay là kỷ niệm 25 Nghị định thư thứ hai của ICCPR, và yêu cầu Ủy ban tiếp tục nỗ lực thúc đẩy việc bãi bỏ án tử hình.
 

Thành viên Ủy ban đã tổ chức một cuộc thảo luận ngắn với Cao uỷ Nhân quyền. Ủy ban cho biết Nhóm công tác về khiếu nại đã họp tuần trước đó và xem xét 24 khiếu nại, 17 trong số đó sẽ được xem xét trong kỳ họp này của Uỷ ban.


Việt Nam, thành viên ICCPR từ năm 1982, thực hiện việc báo cáo gần đây nhất tại Ủy ban Nhân quyền vào năm 2002, và đang trong tiến trình chuẩn bị nộp báo cáo định kỳ tiếp theo cho Ủy ban.Ảnh: Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền - Sir Nigel Rodley (Giáo sư luật Đại học Essex, Anh; nguyên là Báo cáo viên đặc biệt về tra tấn của LHQ).


Các tin khác: