Tham vấn Dự thảo Luật Tiếp cận thông tin
Trong tháng 2/2015, Bộ Tư pháp đã đưa ra Dự thảo Luật tiếp cận thông tin đầu tiên. Sau một số chỉnh sửa, tiếp thu ý kiến của Ban Soạn thảo, một bản Dự thảo mới (tháng 3/2015) bắt đầu được đưa ra lấy ý kiến công chúng.


Trong hai ngày 18 và 19/3/2015, tại Đà Nẵng, Bộ Tư pháp phối hợp với Cơ quan phát triển Hoa Kỳ (USAID) đã tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Luật Tiếp cận thông tin. Hội thảo có sự tham dự của đại diện các Bộ, ngành ở trung ương, đại biểu Quốc hội chuyên trách, đại diện các cơ quan chuyên môn của Ủy ban nhân dân các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và đại diện một số tổ chức xã hội.

Nhiều đại biểu cho rằng phạm vi thông tin thuộc bí mật nhà nước còn quá rộng và chung chung. Cần phải có quy định cụ thể và có hướng dẫn về thẩm quyền và thủ tục giải mật. Một đại biểu nêu lên việc mới đây ở Hà Nội chặt 6.700 cây xanh, chi phí sử dụng cho việc này lên tới 73 tỉ đồng, tuy nhiên một lãnh đạo khi được hỏi thì trả lời không cần thiết phải hỏi ý kiến người dân. Việc chi phí một số tiền lớn, làm một việc ảnh hưởng trực tiếp đến người dân nhưng lại thiếu rõ ràng, người dân rất thiếu thông tin.

Dự thảo do Bộ Tư pháp đưa ra gồm 29 điều, dự kiến sẽ tiếp tục được điều chỉnh, bổ sung và được trình ra trước Quốc hội tại kỳ họp thứ 10/ khóa XIII (cuối 2015) để thảo luận lần đầu.


Ảnh trên: Hội thảo tại Đà Nẵng, 18/3/2015.

 


Các tin khác: