Việt Nam báo cáo UPR lần 3 tại Hội đồng Nhân quyền LHQ
Nhóm làm việc về Kiểm điểm định kỳ phổ quát (UPR) của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, tại Phiên họp thứ 32, diễn ra từ 21/01 đến 01/02/2019, đã rà soát tình hình nhân quyền tại 14 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao dẫn đầu và bao gồm đại diện của 11 Bộ, ngành liên quan.Tại phiên kiểm điểm ngày 22/1, tại phòng XX, trụ sở của Liên Hợp Quốc tại Geneva, Thuỵ Sỹ, 121 quốc gia đã lần lượt phát biểu và đưa ra 291 khuyến nghị cho đoàn Việt Nam. 


Một số nỗ lực của nhà nước Việt Nam được nhiều quốc gia đánh giá cao như việc tham gia Công ước chống tra tấn, Công ước về quyền của người khuyết tật...


Cạnh đó, đã có nhiều khuyến nghị gửi đến nhà nước Việt Nam liên quan đến việc cần tăng cường sự tham gia vào các điều ước, cơ chế nhân quyền quốc tế; mở rộng các quyền dân sự về tiếp cận thông tin, tự do lập hội, hội họp và biểu đạt; ngừng áp dụng hình phạt tử hình; tham gia các công ước ILO về lao động và có sự điều chỉnh Bộ luật Lao động tương ứng; sửa đổi pháp luật bảo đảm quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng; tham gia tích cực vào cơ chế nhân quyền ASEAN...

Chiều 25/1,  Nhóm làm việc về UPR của Hội đồng Nhân quyền đã đồng thuận thông qua Báo cáo về kết quả rà soát UPR của Việt Nam.

Báo cáo về kết quả rà soát UPR của Việt Nam sẽ được xem xét chính thức thông qua tại Khóa họp thường kỳ lần thứ 41 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc dự kiến vào tháng 6/2019.

BÁO CÁO QUỐC GIA (TIẾNG VIỆT) có thể đọc tại đây: FILE PDF

K.T


Ảnh trên: Trụ sở của Liên Hợp Quốc tại Geneva, Thuỵ Sỹ, việc báo cáo UPR được thực hiện tại Phòng XX, Nhà E (góc trái ảnh).


Các tin khác: