Chính phủ Việt Nam chuẩn bị nộp báo cáo UPR
Ngày 23/7/2018, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo tham vấn về Báo cáo quốc gia theo Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ 3 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc. Báo cáo chính thức của quốc gia sẽ được nộp cho Hội đồng trong tháng 10/2018.


Hội thảo có sự tham gia của Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Văn Thảo, Quyền Điều phối viên Liên Hợp quốc tại Việt Nam Youssouf Abdel - Jelil, đại diện nhiều Bộ, ngành của Việt Nam, đại diện các tổ chức quốc tế, các đại sứ quan nước ngoài tại Việt Nam. 

Đại diện của một số cơ quan nhà nước, trường đại học đã trình bày các tham luận về việc triển khai các khuyến nghị chu kỳ 2 tại Việt Nam. Một số câu hỏi, khuyến nghị cũng đã được nêu lên từ các đại biểu tham dự Việt Nam và quốc tế.

Ông Youssouf Abdel - Jelil, đại diện Liên Hợp quốc tại Việt Nam, khẳng định cam kết của tổ chức này trong việc tiếp tục đồng hành, ủng hộ Việt Nam tham gia vào UPR nhằm giúp thúc đẩy bảo vệ quyền con người của mỗi người dân tại Việt Nam.

 

Việt Nam phải hoàn thành nộp Báo cáo quốc gia trong tháng 10/2018. Phiên trình bày và đối thoại với các nước về Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo cơ chế UPR sẽ diễn ra tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc vào ngày 22/1/2019.

Điểm tích cực nổi bật của chu kỳ này là đã có khá nhiều tổ thức phi chính phủ nộp báo cáo độc lập (báo cáo của bên liên quan) cho Liên Hợp quốc.


Ảnh trên: Quyền Điều phối viên Liên Hợp quốc tại Việt Nam ông Youssouf Abdel - Jelil (quốc tịch Mauritania) phát biểu tại Hội thảo (ảnh của báo Thế giới & Việt Nam).


Các tin khác: