Hiểu và áp dụng các khuyến nghị UPR cho Việt Nam
Sáng ngày 20/5/2019, tại Hà Nội, Không gian Nhân quyền (HRS, thành lập tháng 7/2016, với thành viên là các cá nhân, tổ chức quan tâm và hoạt động nhằm thúc đẩy, bảo vệ nhân quyền) đã tổ chức một phiên làm việc mở về các khuyến nghị UPR lần 3 với chủ đề “Hiểu và áp dụng các khuyến nghị UPR cho Việt Nam”, với sự tham gia của hơn 30 đại biểu đến từ nhiều địa phương.


UPR lần thứ ba của Việt Nam đã diễn ra vào ngày 22/01/2019 tại Geneva (Thụy Sỹ), trong đó Việt Nam đã nhận được 77 câu hỏi và 291 khuyến nghị từ 121 quốc gia.


291 khuyến nghị tập trung vào nhiều vấn đề nhân quyền (dân sự, chính trị, kinh tế, môi trường…), cũng như quyền của nhiều nhóm xã hội (quyền của người khuyết tật, phụ nữ, trẻ em, người thiểu số…). Các khuyến nghị này cũng đang được Chính phủ thảo luận và kết quả sẽ được công bố chính thức trước Hội đồng Nhân quyền vào ngày 04/07/2019.


Tại buổi làm việc, sau khi thảo luận về các nội dung chung (tiến trình UPR, đặc điểm chu kỳ 3…), các đại biểu đã chia nhóm để nghe trình bày và cùng nhau thảo luận, phân tích nội dung, ý nghĩa của các khuyến nghị, thực hành tốt trên thế giới liên quan đến 9 cụm chủ đề.

Các đại biểu cũng đã sôi nổi thảo luận về bối cảnh và các hoạt động mà người dân và nhà nước có thể làm để triển khai các khuyến nghị UPR.


Các tin khác: