Ủy ban Quyền trẻ em của LHQ xem xét báo cáo của CHDCND Lào
Uỷ ban Quyền trẻ em LHQ, vào ngày 27 tháng 1 năm 2011, đã xem xét báo cáo định kỳ thứ hai của Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào về việc quốc gia thực thi các quy định của Công ước về Quyền trẻ em.

Trình bày bản báo cáo, bà Sysay Leudedmounsone, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Lào và Phó Trưởng ban Ủy ban Quốc gia về bà mẹ và trẻ em, cho biết Chính phủ CHDCND Lào đã quan tâm lớn đến việc thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ em, bảo vệ quyền và lợi ích của phụ nữ và trẻ em, bao gồm việc chăm sóc sức khỏe của họ.

 

Năng lực của Uỷ ban quốc gia về bà mẹ và trẻ em, một cơ chế điều phối quốc gia công tác trẻ em và phụ nữ, đã được đẩy mạnh.

 

Nhiều chương trình đã được phát triển trong lĩnh vực sức khỏe bà mẹ và trẻ em, dinh dưỡng, phòng chống lây truyền HIV / AIDS mẹ sang con và chăm sóc y tế ở vùng sâu vùng xa. Hơn 12 phần trăm ngân sách đã được phân bổ cho hệ thống giáo dục trong năm 2008 và số lượng trẻ em trong các trường tiểu học tăng lên đến 93 phần trăm trong năm 2009.

 

Quốc hội đã phê chuẩn năm ước về quyền con người và hai Nghị định thư không bắt buộc của Công ước về Quyền trẻ em, tái khẳng định sự cam kết của Chính phủ để thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền, bao gồm các quyền của phụ nữ và trẻ em.

 

Trong bài phát biểu kết luận sơ bộ, Kamla Devi Varmah, chuyên gia của Uỷ ban thực hiện nhiệm vụ Báo cáo viên về báo cáo của CHDCND Lào, nói rằng một số thách thức vẫn còn đối với Lào và sự phát triển của người dân. Bà Varmah đảm bảo với đoàn đại biểu rằng tất cả các ý kiến bình luận và câu hỏi được nêu lên bởi Ủy ban là nhằm thực hiện với lợi ích tốt nhất của trẻ em.

 

Các chuyên gia khác đã nêu ra một loạt các câu hỏi trong các cuộc thảo luận về một số vấn đề, chẳng hạn như đăng ký khai sinh, đặc biệt ở những vùng xa nơi mà cha mẹ thường không thể làm điều đó do khoảng cách xa và phải chờ đợi một thời gian dài cho giấy khai sinh, hệ thống điều phối chính sách trẻ em, vai trò và cấu trúc của Uỷ ban Quốc gia; hệ thống tư pháp đối với người chưa thành niên; lao động trẻ em; khai thác tình dục và trẻ em đường phố.

 

Ủy ban chuyên gia cũng yêu cầu Chính phủ lên kế hoạch làm thế nào để giải quyết những vấn đề cơ cấu trong hệ thống y tế, bao gồm kinh phí, sự chênh lệch giữa các vùng và các nhóm thu nhập trong việc tiếp cận dịch vụ y tế, chiến lược chăm sóc sức khỏe cộng đồng…

 

Ủy ban đưa ra kết luận chính thức bằng văn bản và các khuyến nghị về các báo cáo của CHDCND Lào vào cuối phiên họp kéo dài ba tuần kết thúc vào thứ Sáu 4 tháng 2 năm 2011.


 
LNQ


Các tin khác: