Malaysia kêu gọi ASEAN lấy nhân dân làm trung tâm
Bộ Ngoại giao Malaysia kêu gọi các nước thành viên ASEAN lấy nhân nhân làm trung tâm, đồng thời cam kết rằng "một ASEAN lấy nhân dân làm trung tâm" sẽ là một trong những nội dung trong năm Chủ tịch ASEAN 2015 của Malaysia.


Trong diễn văn tại Diễn đàn Kỷ niệm ASEAN 2012, được tổ chức tại Kuala Lumpur ngày 5/10, Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman nhấn mạnh một cộng đồng ASEAN phát triển với các trụ cột gồm an ninh, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội chỉ có thể đạt được nếu tổ chức khu vực này đặt người dân vào vị trí trung tâm.

Ông kêu gọi các nước thành viên mở rộng tầm nhìn trong Hiến chương ASEAN “ASEAN hướng tới nhân dân”, để tiến tới thực hiện một “ASEAN lấy nhân dân làm trung tâm."


Để thúc đẩy một ASEAN lấy nhân dân làm trung tâm, Bộ Ngoại giao Malaysia cho rằng các chính phủ cần phải khuyến khích và tạo điều kiện cho mọi tầng lớp nhân dân đóng góp tiếng nói trong tiến trình ra quyết định của ASEAN, tham gia các hoạt động của ASEAN. Bên cạnh đó, các chính phủ cần phối hợp, tổ chức các chương trình xã hội chung của ASEAN nhằm tạo ra sự kết nối giữa các dân tộc trong khu vực.


Diễn đàn Kỷ niệm ASEAN là diễn đàn thường niên do Bộ Ngoại giao Malaysia, Học viện Ngoại giao và Quan hệ quốc tế Malaysia, Đại Công nghệ MARA phối hợp tổ chức. Diễn đàn là cơ hội cho các đại biểu đến từ khu vực nhà nước, tư nhân, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, cộng đồng ngoại giao, thảo luận công khai về các chuyên đề liên quan đến ASEAN.


Với chủ đề “Cộng đồng ASEAN 2015: Một ASEAN lấy nhân dân làm trung tâm”, diễn đàn năm nay thu hút hơn 300 đại biểu đến từ các tổ chức quốc tế, các cơ quan đại diện ngoại giao, các viện nghiên cứu và quan chức chính phủ. Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Nguyễn Hồng Thao đã tham dự.

 

Ảnh: Ngoại trưởng Malaysia.

 

 

(Theo TTXVN)


Các tin khác: