Ủy ban Nhân quyền quốc gia Miến Điện (MNHRC) thăm Thái Lan
Ông Win Mra, Chủ tịch của Ủy ban Nhân quyền quốc gia Miến Điện (Myanmar National Human Rights Commission - MNHRC), cùng với ông Nyunt Swe, thành viên của MNHRC, vừa kết thúc chuyến thăm Thái Lan trong 4 ngày (12 – 15/2/2012) theo lời mời của Bộ Ngoại giao Thái. Mục tiêu của chuyến thăm này là trao đổi quan điểm về thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền, cũng như về hợp tác song phương. Chuyến thăm này cũng nằm trong lịch trình của MNHRC đến trao đổi kinh nghiệm với các Ủy ban nhân quyền quốc gia của các thành viên ASEAN (Việt Nam chưa có cơ quan này).


Trong chuyến thăm, đoàn đại biểu của MNHR có cuộc gặp với Bộ Ngoại giao Thái Lan, Ủy ban Nhân quyền quốc gia Thái Lan, Tiểu ban về các quyền dân sự chính trị, Tiểu ban về các quyền kinh tế xã hội, Viện nghiên cứu Nhân quyền và Hòa bình tại Đại học Mahidol…


MNHRC được thành lập vào ngày 5 tháng 9 năm 2011 nhằm hướng đến việc thúc đẩy và bảo vệ các quyền của người dân Miến Điện như Hiến pháp Cộng hòa Liên bang đã ghi nhận. Bên cạnh các chức năng khác, Ủy ban này có thẩm quyền nhận và điều tra các khiếu nại liên quan đến vi phạm nhân quyền. Trong thời gian gần đây, mỗi ngày Ủy ban nhận được khoảng 20 – 30 đơn khiếu nại.

* Ảnh: Ông U Min Mra, cựu đại sứ được bổ nhiệm làm Chủ tịch MNHRC, tại nhà riêng. (Pic: A. Zaw Myo - Myanmar Times).

* Đọc thêm bài phỏng vấn: "Chúng tôi sẽ không chịu ảnh hưởng từ chính quyền" (9/ 2011):

http://www.mmtimes.com/2011/news/593/news59318.html


Các tin khác: